22
Th12
2018

Thực phẩm ăn kiêng tốt cho người tiểu đường

Số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng do thói quen ăn uống và sinh hoạt của mọi người. Bài viết sau sẽ giới thiệu các thực phẩm ăn kiêng tốt dành cho những người bị tiểu đường.

Thịt trắng, lòng trắng và sữa tách béo

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn thịt nạc, cá ít béo.

Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn các loại thịt đỏ, ăn da và nội tạng động vật. Các loại thịt như thịt nạc, ức gà chính là thức ăn tốt cho người tiểu đường phải ăn kiêng.

Cá cũng là một loại thực phẩm ăn kiêng rất tốt cho người tiểu đường. Nhưng không phải bất cứ loại cá nào cũng ăn. Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn các loại cá ít béo, nhiều nạc.

Với trứng gà, người bị tiểu đường chỉ nên ăn phần lòng trắng trứng mà không nên ăn lòng đỏ trứng gà. Bởi trong lòng đỏ trứng gà chứa nhiều cholesterol sẽ khiến tim mạch và huyết áp tăng cao không tốt cho bệnh tiểu đường.

Sữa là thực phẩm rất cần thiết cho con người. Nhưng với người tiểu đường chỉ nên sử dụng sữa tách béo không đường. Ở sữa tách béo có chỉ số GI thấp sẽ giúp ổn định được mức đường huyết. Còn với sữa nguyên kem hoặc sữa có đường sẽ khiến cho tỉ lệ đường huyết trong máu bệnh nhân tăng cao khó kiểm soát.

Ngoài sữa tươi tách béo thì bệnh nhân tiểu đường ăn kiêng có thể sử dụng sữa đậu nành và nước mơ. Đây cũng là hai thức uống rất tốt giúp đẩy lùi quá trình lão hóa và giảm sự hình thành cholesterol cũng như chỉ số đường huyết.

Các loại rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là những thực phẩm rất tốt cho người tiểu đường vì chúng chứa nhiều chất xơ và ít tinh bột. Đây là những thực phẩm thường được các bác sĩ khuyên dùng cho những bệnh nhân tiểu đường.

Rau xanh và trái cây ít đường rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Rau xanh dành cho bệnh nhân tiểu đường ăn kiêng là các loại rau có lượng đường thấp như: dưa chuột, mồng tơi, các loại rau cải, bầu, bí, mướp, súp lơ, bầu đất, mướp đắng, ….

Có rất nhiều loại trái cây tốt dành cho bệnh nhân tiểu đường thực hiện chế độ ăn kiêng. Đây đều là những trái cây tự nhiên và dễ sử dụng, dễ kiếm. Bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối không ăn hoa quả đóng hộp mà nên ăn các loại trái cây tươi, ít đường như sau:

Bưởi, cam. Đây là hai loại quả chứa rất nhiều Vitamin C. Các tác dụng của Vitamin C đối với sức khỏe và sắc đẹp con người thì rất nhiều người đều biết. Riêng đối với bệnh nhân tiểu đường thì bưởi và cam còn có tác dụng hấp thu đường nhờ các enzym có trong tép bưởi. Vì vậy mà giúp cho lượng đường huyết trong bệnh nhân tiểu đường giảm thấp.

Các loại trái cây khác như kiwi, chuối. Trong kiwi có nhiều chất xơ và vitamin, các khoáng chất có thể giúp cho lượng đường huyết được ổn định. Còn trong chuối lại có rất nhiều các chất giúp đốt cháy chất béo và thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh.

Trên đây là những thực phẩm ăn kiêng tốt cho người tiểu đường. Nếu tuân thủ đúng các nguyên tắc ăn uống khoa học này thì chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh tiểu đường để không xảy ra các biến chứng mà bệnh gây ra.

 

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *